Đà Nẵng quan ngại việc Quảng Nam cấp phép dự án thép ở thượng nguồn

Chủ tịch UBND Đà Nẵng có văn bản bày tỏ quan điểm, chính quyền và nhân dân TP. Đà Nẵng hết sức quan ngại việc UBND tỉnh Quảng Nam cho phép đầu tư dự án nói trên tại vị trí nhạy cảm đầu nguồn nước của lưu vực sông Vu Gia sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước cấp sinh hoạt cho vùng hạ du của thành phố.

Đó là nội dung văn bản do ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch TP Đà Nẵng – gởi UBND tỉnh Quảng Nam về việc tỉnh này cho phép đầu tư dự án nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại huyện Nam Giang.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, qua phản ảnh của các cơ quan thông tấn báo chí, UBND TP Đà Nẵng được biết UBND tỉnh Quảng Nam đã đồng ý chủ trương cho phép đầu tư dự án nhà máy luyện cán thép Việt Pháp quy mô 180.000 tấn/năm tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang thuộc lưu vực sông Vu Gia hiện đang cung cấp khoảng 250 ngàn m3/ngày đêm cho nhà máy nước Cầu Đỏ thành phố Đà Nẵng, chiếm 99% nhu cầu nước sạch tại Đà Nẵng.

Nơi dự kiến sẽ đặt nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang
Nơi dự kiến sẽ đặt nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang

Theo UBND TP Đà Nẵng, nội dung tại khoản 4, phần IV, mục A kết luận số 26-KL/TUQN-TUĐN ngày 27 tháng 4 năm 2016 giữa Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam và Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về nội dung hợp tác, hỗ trợ giữa tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng trong thời gian đến thì “Các dự án phát triển kinh tế – xã hội có tác động đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn phải được xem xét, lấy ý kiến của hai địa phương và các cơ quan Trung ương có liên quan”.

“Vì vậy, UBND thành phố Đà Nẵng kính đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cung cấp, chia sẻ các thông tin liên quan đến dự án, đặc biệt ảnh hưởng của dự án đến môi trường lưu vực sông Vu Gia để có cơ sở giải thích cho nhân dân thành phố Đà Nẵng được biết”, nội dung văn bản của TP Đà Nẵng đề nghị.

Trước đó, ngày 5/10, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có văn bản gởi Bộ Thông tin và truyền thông cùng các cơ quan báo chí về thông tin liên quan đến dự án nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại thôn Hoa (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang) gây ra những lo ngại về ô nhiễm môi trường.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, tại công văn số 4209/UBND-KTTH ngày 30/8/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam chỉ thống nhất cho phép Công ty TNHH thép Việt Pháp khảo sát, nghiên cứu đầu tư nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại thôn Hoa với quy mô diện tích khoảng 17,3ha và chưa thống nhất với tổng mức đầu tư của dự án là 975 tỉ đồng. Tổng mức đầu tư chỉ được UBND tỉnh xem xét tại quyết định chủ trương đầu tư.

Tại thông báo số 420 ngày 23/9/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam về thỏa thuận địa điểm lập dự án đầu tư xây dựng nhà máy luyện cán thép Việt Pháp thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng theo đúng quy định của Luật bảo vệ môi trường, Luật đất đai, Luật xây dựng và các quy định hiện hành; trong quá trình lập quy hoạch chi tiết (1/500) dự án lưu ý đề xuất các giải pháp bảo vệ môi trường, khoảng cách ly… phù hợp với cấp độ độc hại của nhà máy; đồng thời giao trách nhiệm cho Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan thẩm định, đánh giá tác động môi trường; Sở TN-MT tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh xem xét chỉ đạo.

“Vì vậy,việc xem xét quyết định chủ trương đầu tư của dự án chỉ được thực hiện khi đảm bảo quy định về đánh giá tác động môi trường và các quy định có liên quan”, văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam nêu.

Cũng theo UBND tỉnh Quảng Nam, dự án nhà máy thép Việt Pháp dự kiến triển khai tại thôn Hoa gần nhà máy xi-măng Thạnh Mỹ chủ yếu sản xuất các loại phôi thép sử dụng nguyên liệu là sắt phế liệu để nấu; trong đó nước sản xuất chủ yếu là nước làm mát thiết bị được đưa vào bể tách dầu mỡ, bể lắng lọc chất thải rắn và được giảm nhiệt bằng tháp giải nhiệt, sau đó tuần hoàn tái sử dụng lại, không thải ra môi trường. Bụi, khí thải được xử lý qua 3 công đoạn…

“Việc so sánh ô nhiễm môi trường giữa nhà máy luyện cán thép Việt Pháp với Formosa Hà Tĩnh và Formosa Đồng Nai là không có cơ sở nên đã dẫn đến hiểu nhầm về mức độ ô nhiễm của nhà máy luyện cán thép Việt Pháp”, văn bản do ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – cho hay.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng cho rằng: “Việc dự án nhà máy thép Việt Pháp được hưởng các chính sách ưu đãi khi đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn (huyện Nam Giang) thực hiện theo quy định tại các Nghị định số 87/2010/NĐ-CP ngày 13/8/2010, Nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013, Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Đây là các chính sách ưu đãi đầu tư nhằm khuyến khích các nhà đầu tư phát triển các dự án tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn để tạo động lực thúc đẩy kinh tế tại các khu vực này”.

(Theo nguồn Dân trí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.